BÁN CÂY NHÀU GIỐNG GIÁ RẺ,CHẤT LƯỢNG 3500đ/1 cây,lh 0962166629Nhàu là một loại cây ưa ánh sáng, ưa ẩm. Khi chưa trưởng thành, cây nhàu mọc tự nhiên có thể núp dưới tán cây khác. Tuy nhiên để có điều kiện tốt nhất để sinh trưởng và phát triển, cây cần đầy đủ ánh sáng. Chính vì vậy, người ta thường thấy loại cây này trong rừng thứ sinh, nương rẫy của nhiều tỉnh.

Điều kiện sinh trưởng của cây nhàu
Loại cây này dễ thích nghi ở môi trường đất ẩm, đặc biệt là đất bazan, cạnh mương, hồ… Loại đất trồng có chứa tỷ lệ mùn, tơi xốp và dễ dàng thoát nước. Cây nhàu được trồng vào thời vụ vào xuân, khi thời tiết có mưa phùn hoặc hoặc đầu mùa mưa.

Kỹ thuật và quy trình trồng cây nhàu
Chọn giống cây, hạt giống để ươm
trái nhàu tươi
Chọn trái nhàu làm hạt giống là công đoạn vô cùng quan trọng
Để có thể ươm trồng nhàu đúng kỹ thuật, bạn cần bắt đầu từ công đoạn chọn hạt giống cây. Hãy tìm cây với hình thái đẹp, cân đối, sai quả, chất lượng hạt tốt. Không cần phải lấy giống từ những cây đã nhiều năm tuổi, chỉ cần tìm cây đã trưởng thành và cho hạt giống tốt.

Sau đó là quá trình lựa chọn hạt giống, khi quả nhàu có dấu hiệu chín đều. Vỏ quả nhàu cùng hạt thay đổi, chắc cứng, phôi và mầm phát triển đầy đủ.

Tách lấy hạt giống cây nhàu
Đối với các dạng quả nhàu khác nhau, chúng ta cần thực hiện ươm mầm khác nhau:

– Quả khô: Ủ trái nhàu khô 2 – 3 ngày, phơi dưới nắng nhẹ, tách hạt ở ngày nắng thứ 2. Hạt được phơi nơi khô ráo, sạch sẽ, không phơi dưới nắng quá to.

– Đối với quả thịt: Ủ quả nhàu trong vòng 2 – 3 ngày cho chín đều, khi ủ có thể ngâm nước, chà xát lấy hạt rồi phơi khô.

– Với quả hạch: Thời gian ủ lâu tầm gần 1 tuần, ngâm trong nước nóng 60 độ trong khoảng 30 phút. Sau đó dùng dao tách phần hạt ra khỏi thịt quả để có được hạt cây nhàu.

Xử lý hạt giống cây nhàu
Hạt nhàu có vỏ mỏng, dễ thấm nước. Bạn chỉ cần ngâm nước với nhiệt độ bình thường khoảng 2 giờ là có thể đem đi ủ.

Đối với các loại hạt có dầu thì bạn có thể tăng nhiệt độ nước ngâm hạt 2 sôi, 3 lạnh. Ngâm khoảng 6 tiếng rồi đem đi ủ. Các hạt nhàu lớn, có vỏ dầy thì tăng thêm nhiệt độ, thời gian ngâm rút ngắn lại 1 – 2 tiếng rồi đem ủ.

Mầm giống cây nhàu
Mầm giống cây nhàu
Gieo hạt cây nhàu
– Gieo hạt tạo cây mầm: Tiến hành gieo hạt cây nhàu đã ngâm ủ lên luống đất, cát. Khi cây mầm đã đủ tiêu chuẩn, tiến hành cấy vào bầu hoặc đem trồng ở vùng đất thích hợp. Phương pháp này phù hợp với cây nhàu có hạt nhỏ, đắt và hiếm.

Cây nhàu giống
Cây nhàu giống sau khi nảy mầm cần được chăm sóc cẩn thận
– Gieo hạt trực tiếp vào bầu đất: Hạt cây nhàu đã ngâm nứt nanh có thể gieo trực tiếp vào bầu đất. Phương pháp này áp dụng cho các hạt lớn, dễ nảy mầm.

Bầu giống cây nhàu
Bầu giống cây nhàu
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây đúng kỹ thuật
Chọn vùng đất trồng cây nhàu
Khi chọn vùng đất để trồng cây nhàu, bạn có thể chọn loại đất ẩm, đất rừng, có thực vật che phủ. Cây nhàu có thể phát triển ở nhiều dạng đất và địa hình khác nhau, bạn có thể căn nhắc lựa chọn những loại đất phù hợp. Ở Việt Nam. miền Nam là vùng có thời tiết và thổ nhưỡng thích hợp nhất. Miền Bắc có thể gieo trồng nhưng năng suất không cao.

Diện tích trung bình 10-12 m2 / cây.

Thời vụ trồng nhàu
Vài mùa xuân khi thời tiết xuất hiện mưa phùn hoặc vào đầu mùa mưa.

Hạt giống cây nhàu
Hạt giống cây nhàu
Tiến hành trồng cây nhàu
– Đối với cây nhàu con trong bầu đất:

Trồng vào các ngày mưa nhỏ hay râm mát. Rạch vỏ bầu cây, xúc 1 hố sâu bằng độ cao bầu cây trồng.

Bạn phải xử lý đào hố với kích thước vừa phải để đặt bầu đất. Trộn đều phân lót và đất trong hố đã đào, tiến hành đặt bầu cây nhàu ở vị trí giữa. Bề mặt bầu đất nhô lên so với miệng hố.

Nén đất chặt, vun đất cao khoảng 2 – 3 cm. Không quên làm ẩm gốc cây khi trồng và tiến hành bón phân lót đầy đủ. Các loại phân như NPK hoặc hữu cơ sinh học được khuyến khích sử dụng cho cây nhàu.

Cây nhàu nhỏ
Trồng và chăm sóc cây nhàu mang lại những giá trị tuyệt vời trong đời sống
– Đối với cây nhàu con rễ trần: Bạn phải lựa chọn thời tiết để trồng phù hợp. Lý do bởi vì cây dễ chết và khó trồng hơn cây có bầu đất. Hãy lựa chọn thời tiết râm mát hoặc có mưa nhỏ, đủ ẩm để đem cây ra trồng.

Cắt bớt lá, cành, trộn đất với phân bón lót, đặt cây vào hố, lấp đất, nén nhẹ. Có thể sử dụng mùn, rơm rạ khô để che phủ quanh gốc cây để bảo vệ tốt hơn.

Cây nhàu 6 tháng tuổi
Cây nhàu 6 tháng tuổi
Bón phân cho cây đầy đủ: Phân chuồng hay phân hữu cơ sinh học, nên áp dụng cho nhiều cây khi điều kiện có thể. Phân bón thông thường: từ 2 đến 5kg phân chuồng hoai mục, 15g Supe lân hay 30 đến 50g NPK. Bón phân khi trồng: bón lót mỗi hố 3 đến 5kg phân chuồng, 50g lân.

Cây nhàu trồng bao lâu có trái ?
Năm đầu tiên bạn tiến hành dặm lại những cây nhàu bị chết. Chăm chỉ làm cỏ, xới đất, vun gốc và tiến hành bón thúc. Loại bỏ bệnh hại của cây nhàu. Những năm tiếp theo bạn có thể chăm sóc định kỳ 4-5 lần/năm.

Cây nhàu 8 tháng tuổi

source: https://dragonquest-10.com/

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://dragonquest-10.com/category/suc-khoe/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *