Mổ sỏi mật – 4 điều quan trọng bạn không nên bỏ quaMổ sỏi mật là một trong các phẫu thuật thường gặp nhưng vẫn có tỷ lệ rủi ro biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Theo TS. BS Dương Xuân Nhương, phẫu thuật mở lấy sỏi là một phẫu thuật rất lớn vì bệnh nhân phải nằm viện dài ngày, mất máu nhiều, công tác chăm sóc hậu phẫu phối hợp khá vất vả và đặc biệt là tỷ lệ tai biến và tử vong khá cao. Sỏi mật của người Việt Nam có đặc tính dễ tái phát nên làm cho bệnh nhân phải mổ đi phải mổ lại khá nhiều lần, ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của người bệnh cũng như người nhà của bệnh nhân. Tuy nhiên, không có nghĩa là chúng ta tránh phẫu thuật. Có nhiều trường hợp vẫn chỉ định phẫu thuật chẳng hạn như bệnh nhân đang có các biến chứng cấp cứu hoặc can thiệp qua phẫu thuật nội soi nhưng thất bại hoặc các cơ sở y tế chưa có trang bị các thiết bị lấy sỏi qua nội soi.
Hiện nay, hầu hết các cơ sở tuyến tỉnh, thậm chí cả các bệnh viện tuyến huyện đã có thể thực hiện phẫu thuật nội soi cắt túi. Còn nội soi mật tụy ngược dòng lấy sỏi đã có thể triển khai ở một số bệnh viện tuyến tỉnh và hầu hết các bệnh viện đa khoa tuyến trung ương.
Khả năng tái phát sỏi sau phẫu thuật khá cao, đặc biệt là sỏi đường mật (sỏi sắc tố, sỏi nhiễm trùng) có tỷ lệ tái phát khoảng 50 – 60% khiến bệnh nhân phải mổ lại nhiều lần, có trường hợp phải mổ sỏi đường mật tới 13 lần.
Để phòng ngừa sỏi mật tái phát, bệnh nhân phải thường xuyên kiểm tra siêu âm gan mật từ 3 – 6 tháng/ lần, đồng thời lưu ý hạn chế thức ăn nhiều mỡ, tăng cường luyện tập thể dục và tẩy giun định kỳ. Nếu có các bệnh lý nguy cơ như rối loạn chuyển hóa, tiểu đường, mỡ máu… thì cần điều trị tốt các bệnh này. Ngoài ra, người bệnh nên thường xuyên sử dụng một số thực phẩm chức năng hoặc các loại thảo dược có tính mát gan như nhân trần, râu ngô, kim tiền thảo…

Nếu thấy video này bổ ích, hãy like và đăng ký kênh để theo dõi thêm tư vấn của bác sĩ về bệnh sỏi mật. Nếu còn vấn đề gì cần giải đáp, hãy để lại bình luận hoặc số điện thoại, các chuyên gia tiêu hóa sẽ nhanh chóng liên hệ để tư vấn cho bạn.

#soimat #dieutrisoimat #mosoimat #phauthuatsoimat #chuabenhsoimat #cattuimat #benhsoimat #BSDuongXuanNhuong
———————————————-
➤ Đăng ký theo dõi kênh để cập nhật nhiều video hữu ích về bệnh sỏi mật.
➤ Số điện thoại tư vấn miễn phí 0981 238 218
➤ Chuyên trang thông tin về bệnh sỏi mật:

source: https://dragonquest-10.com/

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://dragonquest-10.com/category/suc-khoe/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *