Tập đứt Dây Chằng Chéo trước | Vật lý trị liệu_PHCNGiai đoạn I: (từ tuần 0 – tuần thứ 2 sau mổ): Mang nẹp bất động gối tư thế duỗi cả khi nằm ngủ; Di động xương bánh chè (lên trên xuống dưới, sang hai bên); Hàng ngày tháo nẹp, tập gấp duỗi gối thụ động, biên độ tăng dần (duỗi hết gối, gấp tối đa có thể đến 90 độ, ngày 3-4 lần); Lúc đầu tập thụ động, sau tập chủ động hoặc chủ động có hỗ trợ; Tập gồng cơ đùi, cơ cẳng chân trong nẹp; Tập nâng bổng chân có nẹp khỏi mặt giường, dạng, khép chân; Đi lại bằng hai nạng, tỳ một phần trọng lượng cơ thể, trong tư thế chân đặt nẹp duỗi gối tối đa; Băng chun, chườm đá vùng gối trong những ngày đầu sau mổ; Đặt nẹp bất động gối tư thế duỗi khi ngủ.
Mục đích của giai đoạn này: Gối duỗi hết, gấp đến 90 độ; Cơ tứ đầu khỏe; Tập được dáng đi bình thường
Giai đoạn II: (từ tuần thứ 3 – 4): Tiếp tục gấp gối tăng dần, đạt 120 độ ở tuần thứ 4.
Tập cơ tứ đầu và cơ Hamstring (nếu Hamstring còn): Tập gấp, duỗi gối chủ động có sức cản; Đi xe đạp tại chỗ; Đi lại bằng nạng, có thể tỳ hoàn toàn trọng lượng cơ thể trên chân mổ (vẫn đặt nẹp, duỗi thẳng gối khi tỳ chân).
Mục đích của giai đoạn này: Biên độ gối đạt 120 độ. Đứng được trên chân mổ với toàn bộ trọng lượng cơ thế, đi lại được khi không dùng nạng, không tập tễnh.
Giai đoạn III: (từ 5 – 6 tuần): Bỏ nẹp gối; tiếp tục tập tăng biên độ gối, đến tuần thứ 6 phải gấp hết gối; Tập nhún đùi (xuống tấn) trong giới hạn khớp gối duỗi dần từ 90-40 độ và ngược lại; Tập bước lên xuống cầu thang ít bậc; Tập nâng đùi có bao cát khi gối gấp 90 độ, tăng dần trọng lượng. Tập bơi.
Giai đọan IV: (tuần thứ 7 – 10):
Tiếp tục các bài tập như trên, tăng dần cường độ; Chạy bước nhỏ trên đường phẳng, chạy tới và lùi.
Giai đoạn V: (từ tuần thứ 11 – 20): Tiếp tục tăng cường các bài tập như trên. Tập chạy tăng tốc độ dần, chạy ngang, bước lên xuống cầu thang nhiều bậc, tập đứng tấn lâu hơn.
#dutdaychangcheotruoc
#cuongcoi
#cuongngoc

source: https://dragonquest-10.com/

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://dragonquest-10.com/category/suc-khoe/

15 thoughts on “Tập đứt Dây Chằng Chéo trước | Vật lý trị liệu_PHCN

  1. Cho e hỏi e mổ dccs được gần 2 tháng r mà giờ chân e chỉ co được khoảng 45° . co nửa thì nó cứng khớp gối và rất đau không co được nửa . a có thể chỉ cách e tập khắc phục không ạ

  2. Em mổ đc 2,5 tháng nhưng mới co được 90 độ . Vậy bài tập tiếp theo nên tập như thế nào anh

  3. Anh ơi cho em hỏi em mổ được 1 tuần em co được 1 nữa rồi thẳng chân thì khớp không chạm xuống tới đất đc vậy là có mau lành không anh

  4. https://www.youtube.com/channel/UCPTY5MfLF-6DfmAnDTQ–0w . Mọi người like và share hộ mình. Nhà có ai cần thì share giúp mình nhé. Và đặc biệt đăng ký kênh để xem được nhìu video bổ ích tiếp theo ❤

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *